Giới thiệu

Gia vị, là những loại thực phẩm, rau thơm (thường có tinh dầu) hoặc các hợp chất hóa học cho thêm vào món ăn, có thể tạo những kích thích tích cực nhất định lên cơ quan vị giác, khứu giác và thị giác đối với người ẩm thực. Gia vị làm cho thức ăn có cảm giác ngon hơn, kích thích hệ thống tiêu hóa của người ăn khiến thực phẩm dễ tiêu hóa, đồng thời có thể chế hóa theo những nguyên lý tương sinh, âm dương phối triển đối với các loại thực phẩm đặc biệt.

Các loại gia vị rất quan trọng để nêm nếm, định vị món ăn hiệu quả và làm gia tăng hương vị, kích thích tiêu hóa, làm cho màu sắc món ăn sinh động, tươi nhuận hấp dẫn người thưởng thức. Một số loại gia vị thậm chí còn được sử dụng với mục đích chế hóa món ăn theo những nguyên lý tương sinh, tương khắc (như các món ăn dễ gây lạnh bụng đi kèm gia vị cay nóng. Điều này có thể thấy được thông qua một món ăn cụ thể như canh cá nấu thì là; thịt gà luộc chấm muối ớt vắt chanh và có chút lá chanh thái chỉ, trứng vịt lộn ăn kèm gừng thái chỉ và rau răm v.v.).

Một số loại gia vị:
_ Gia vị có nguồn gốc thực vật: các loại lá, quả, hạt.
_ Gia vị có nguồn gốc động vật: các loại mắm, động vật lấy chất ngọt như sá sùng,v.v.
_ Gia vị lên men vi sinh: mẻ, dấm, bỗng rượu,…
_ Gia vị có nguồn gốc vô cơ: bột ngọt, muối ăn.
_ Lá gia vị là nơi tập hợp thông tin về các loại gia vị có nguồn gốc thực vật được dùng làm gia vị nhằm mục đích mang lại sự sinh động cho các món ăn.

thila

Lá gia vị là nơi tập hợp thông tin về các loại gia vị có nguồn gốc thực vật được dùng làm gia vị nhằm mục đích mang lại sự sinh động cho các món ăn.